ไชยา

ไชยา

ชื่อวิทยาศาสตร์           Cnidoscolus aconitifolius (Mill.) I.M.Johnst.

ชื่อสามัญ                  Chaya Spinach

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลักษณะทั่วไป ผักไชยาเป็นไม้พุ่ม อายุหลายปี สูง 2-6 เมตร ลำต้นอวบน้ำ เปลือกลำต้นสีน้ำตาลมีน้ำยางสีขาวอยู่ภายใน ก้านใบยาว ใบหยักเว้าเป็น 3-5 แฉก คล้ายกับใบมะละกอจึงเรียกกันอีกชื่อว่า ต้นมะละกอกินใบ ช่อดอกออกที่ปลายยอด ดอกสีขาว ผลกลม เมื่อแก่แตกออก ภายในมีเมล็ด

สรรพคุณ/ประโยชน์ทางยา

นำใบมาปั่นกับน้ำเชื่อม มะนาว สับปะรด และผลไม้อื่น ๆ เป็นเครื่องดื่มเพื่อลดน้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวาน แก้อาการนอนไม่หลับ และช่วยบำรุงสมอง ในเมืองไทยนิยมเด็ดใบและยอดอ่อนมาผัดน้ำมัน ทำแกงเลียง ชุบแป้งทอด ลวกจิ้มน้ำพริก ฯลฯ

 

– จักรภัทร เขียวดี นักวิเคราะห์นโยบายและแผน –

แชร์เลย :